Welcome to Casablanca's Forum
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Cách nấu 4 món xôi

Go down

Cách nấu 4 món xôi Empty Cách nấu 4 món xôi

Bài gửi by lx150 5/2/2012, 16:11

Cách nấu 4 món xôi

http://vietbao.vn/Doi-song-Gia-dinh/Cach-nau-4-mon-xoi/55208674/239/

1. Xôi khúc (xôi cúc)

Cách nấu 4 món xôi 55208674-vuidtxoi1

Nguyên liệu: 300g gạo nếp, 150g đậu xanh cà vỏ, 150g bột nếp, 30g bột gạo, 100g thịt nạc đùi, 1 bó rau tần ô nhỏ (200g), muối.

Thực hiện: Thịt nạc đùi luộc chín, thái hạt lựu lớn. Nếp ngâm nước 2 giờ, vớt ra rổ, để ráo. Đậu xanh nấu chín với 1/2 thìa cafe muối, dùng thìa tán mịn, trộn thịt nạc vào, chia thành những viên nhỏ. Lá tần ô xay với 1 ít nước, vắt lấy nước.

Trộn bột nếp với bột gạo, cho từ từ nước rau tần ô vào, nhồi thật kỹ đến khi bột dẻo, mịn, chia thành từng viên nhỏ.

Nắn bột mỏng, cho viên đậu xanh vào giữa, nắn kín. Thực hiện với các viên còn lại. Trải 1 lớp nếp dày 1cm vào xửng, cho các viên bột lọc đậu xanh vào, sắp mỗi viên cách nhau 1cm. Trên cùng trải phần nếp còn lại, hấp chín.

Thưởng thức: Dùng nóng

2. Xôi tam sắc (xôi tam hạt)
Cách nấu 4 món xôi 55208674-vuidtxoi2

Nguyên liệu: 450g gạo nếp, 50g đậu đen, 50g đậu xanh cà vỏ, 50g lạc, muối.

Thực hiện: Gạo nếp vo sạch, ngâm nước 2 giờ, vớt ra rổ, để ráo, chia làm ba phần bằng nhau. Đậu đen ngâm nước 2 giờ, cho vào nồi với 1/4 thìa cafe muối.

Nấu cho đậu đen chín mềm, trộn với 1 phần nếp, sau đó cho vào nồi, chế nước xâm xấp mặt, nấu chín như nấu cơm. (Lưu ý: Vặn lửa nhỏ để hạt nếp mềm mà không bị khét).

Lạc ngâm nước 2 giờ, cho vào nồi với 1/4 thìa cafe muối, nấu đến khi chín mềm. Trộn lạc với 1 phần nếp, nấu chín như nấu với đậu đen.

Đậu xanh rửa xanh, trộn với 1/4 thìa cafe muối và 1 phần nếp. Cách nấu xôi đậu xanh giống như nấu xôi đậu đen hay xôi lạc.

Thưởng thức: Cho xôi vào khuôn tròn tạo hình, ăn kèm với muối vừng.

3. Xôi vò
Cách nấu 4 món xôi 55208674-vuidtxoi3

Nguyên liệu: 400g gạo nếp ngỗng, 150g đậu xanh cà vỏ, 30g đường cát, dầu ăn, muối, 1 bó lá dứa.

Thực hiện: Nếp vo sạch, ngâm nước 2 giờ, vớt ra rổ, để ráo. Đậu xanh ngâm nước 30 phút, vớt ra, để ráo, xốc với 1/2 thìa cafe muối, hấp chín, giã mịn. Chia đậu xanh làm 2 phần. Một phần trộn với nếp, 10ml dầu ăn và 1/2 thìa cafe muối. Phần còn lại để riêng.

Chuẩn bị một xửng nước sôi, cho lá dứa vào, cho phần nếp đã trộn đậu xanh vào hấp chín. Đổ xôi ra một cái mâm, đánh tơi, để nguội.

Trộn tiếp phần đậu xanh còn lại vào xôi, hấp thêm khoảng 5 phút rồi rắc đường lên mặt xôi, nhắc xuống, trộn đều.

Thưởng thức: Múc ra đĩa, ăn kèm với chả lụa.

4. Xôi gấc

Cách nấu 4 món xôi 55208674-vuidtxoi4

Nguyên liệu: 400g gạo nếp, 1 quả gấc chín đỏ, 50g đường cát, 10ml dầu ăn, 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe rượu trắng.

Thực hiện: Gạo nếp vo sạch, ngâm nước 2 giờ, vớt ra rổ, để ráo. Gấc xẻ đôi, nạo lấy phần thịt gấc, cho vào tô. Cho rượu trắng, muối vào tô gấc, bóp nhuyễn thịt gấc thành hỗn hợp sền sệt, trộn vào nếp.

Cho nếp vào xửng hấp chín. Trộn đều xôi với đường và dầu ăn.

Thưởng thức: Múc xôi ra đĩa hoặc có thể cho vào khuôn tạo hình theo ý thích, dùng nóng hay nguội đều được.
(Theo Vào Bếp)
Việt Báo (Theo_24h)
lx150
lx150
Kỵ binh tinh nhuệ
Kỵ binh tinh nhuệ

Tổng số bài gửi : 1094
Points : 2342
Reputation : 0
Join date : 07/07/2010
Đến từ : Ha Noi

Về Đầu Trang Go down

Cách nấu 4 món xôi Empty Re: Cách nấu 4 món xôi

Bài gửi by lx150 5/2/2012, 16:12

Cách nấu xôi đậu xanh nhanh, ngon

http://giadinh.net.vn/20110705113314451p0c1012/cach-nau-xoi-dau-xanh-nhanh-ngon.htm
http://vnexpress.net/comment/2009/11/3b9d4c7c/


Nắm xôi đỗ xanh không chỉ có tác dụng no lâu mà theo quan niệm của người xưa còn giúp các sĩ tử đỗ đạt trong các kì thi.

Không phải cầu kì dùng chõ hay nồi đồ xôi, chỉ cần dùng nồi cơm điện cũng nấu được một nồi xôi đỗ xanh thơm dẻo.

Nguyên liệu:
- 400gr gạo nếp

- 200gr đỗ xanh (nên chọn loại đỗ xanh mà lòng của nó màu xanh, không nên chọn loại có lòng màu trắng vì đó là đậu đã để lâu dễ gây sượng)
- Một thìa cà phê muối tinh
Cách nấu 4 món xôi Xoi1

Cách làm:

Gạo nếp và đỗ xanh ngâm trước khoảng hai giờ, sau đó vo sạch để ráo nước. Riêng đỗ xanh cần vo và đãi cho sạch vỏ

Khi gạo và đỗ đã ráo nước thì cho vào nồi cơm điện, đồng thời cho thìa muối tinh trộn đều.
Đổ nước sao cho ngập phần gạo khoảng 0,5cm. Cắm điện, đợi khi sôi thì mở nắp, nhanh tay đảo đều rồi đóng kín. Khi nồi cơm điện chuyển sang nút ủ ấm thì đợi thêm khoảng 10 phút là xôi đã chín tới.
Cách nấu 4 món xôi Xoi2

Mách nhỏ:

Để món xôi ngon hơn nên ăn kèm với ruốc, lạp sườn hoặc thịt kho đã chuẩn bị từ trước. Cầu kì hơn nữa thì ăn cùng với thịt gà luộc.

Khi được lót dạ bữa sáng bằng món xôi đỗ xanh, các sĩ tử sẽ ấm lòng, yên tâm hoàn thành tốt bài thi.

Theo Dân Việt
lx150
lx150
Kỵ binh tinh nhuệ
Kỵ binh tinh nhuệ

Tổng số bài gửi : 1094
Points : 2342
Reputation : 0
Join date : 07/07/2010
Đến từ : Ha Noi

Về Đầu Trang Go down

Cách nấu 4 món xôi Empty Re: Cách nấu 4 món xôi

Bài gửi by lx150 5/2/2012, 16:14

Cách nấu xôi gấc và xôi đậu xanh của tôi

http://vnexpress.net/comment/2009/11/3b9d411e/?p=1

Trước tiên tôi cũng xin nói thêm là chất lượng nồi cơm điện và gạo cũng ảnh hưởng tới độ ngon của xôi nhé! Sau đây là cách làm, khẩu phần cho 4 người ăn:

- 1,5 chén gạo nếp cho vào một cái âu nhựa, cho ít nước, xíu muối (ít thôi) rồi ngâm qua đêm (hoặc có thể ngâm trong 3 tiếng). Sau đó, vo lại 3-4 nước để ráo.

- Trộn 1/2 muỗng cafe muối vào gạo đã vo.

- Nếu nấu với gấc: Nạo gấc ra rồi trộn vào gạo đã vo. + Có thể trộn thêm một ít mỡ gà hoặc không có có thể cho một xíu dầu ăn (ít thôi), nó có tác dụng làm bóng hạt xôi trông rất đẹp. Hoặc nếu không bạn cũng có thể cho một ít nước cốt dừa khi nấu.

+ Cho gạo vào nồi cơm rồi cho nước dừa tươi vào. Nếu không dùng nước dừa tươi thì cho xíu đường (khoảng 3 muỗng cafe). Nước phải sâm sấp, cao hơn bề mặt gạo khoảng 1/3 đốt tay trỏ.

+ Khi sôi, mở nắp đảo đều để kiểm tra lượng nước, nếu lúc sôi mà nước vừa cạn thì được, nếu thấy nhiều thì phải rút bớt nước.

- Nếu nấu với đậu xanh: + Đậu xanh phải ngâm mềm và đãi vỏ. Trộn đều với gạo đã vo rồi cho vào nồi cơm, cho nước nấu giống như cách nấu với gấc.

Tiêu chí là xôi chín, dẻo, không nát, không quá khô, nhìn bóng, đỏ đều của gấc hoặc hạt đậu cũng phải mềm, bở. Chúc thành công.

(Đỗ Hoàng Anh)
lx150
lx150
Kỵ binh tinh nhuệ
Kỵ binh tinh nhuệ

Tổng số bài gửi : 1094
Points : 2342
Reputation : 0
Join date : 07/07/2010
Đến từ : Ha Noi

Về Đầu Trang Go down

Cách nấu 4 món xôi Empty Re: Cách nấu 4 món xôi

Bài gửi by Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết