Word: Sử dụng Style để làm mục lục

Go down

Word: Sử dụng Style để làm mục lục

Bài gửi by Admin on 2/6/2010, 15:50

Word: Sử dụng Style để làm mục lục

http://www.webketoan.vn/forum/showthread.php?t=290

Với các bạn đang làm đồ án tốt nghiệp, luận văn, hay viết sách thì đây quả là một tính năng tuyệt vời, sử dụng style, nó thống nhất và xắp xếp các chỉ mục mà bạn ấn định trong file văn bản document, như: Chương, Phần, I, 1, a, và các thứ tự, cỡ chữ, kiểu chữ đều được format thống nhất cùng định dạng từ đầu chí cuối văn bản, thêm nữa từ những style định sẵn này người soạn có thể bố trí được ngay một mục lục, mục lục động với số trang thay đổi khi văn bản thay đổi.

1. Trước hết, bạn vào Word, mở Format ->Style,

hộp thoại Style xuất hiện, bạn chọn List là All Styles, tìm đến các Style Heading để chỉnh sửa,
trên hộp thoại cho sẵn chế độ preview của từng style heading này,
nếu chưa thoả mãn với các định dạng, bạn có thể bấm vào Modify để chỉnh sửa
(nên chỉnh sửa lại hết, vì default của các style đề bằng font Arial.

Bạn cần biết việc sắp xếp Heading 1, Heading 2 là có thứ tự, vì vậy cần chỉnh sửa sao cho phù hợp,
ví dụ như: Chương I tương đương Heading 1 thì để chữ hoa, dòng đơn và nên cách trên, cách dưới 12 đến 18 pt ....

Khi bấm vào Modify,
cửa sổ Modify Style xuất hiện,
hộp Base on là để ngầm định dòng trước,
và Style for Following paragraph ấn định kiểu dòng sau của Style đó
(sau khi bấm Enter xuống dòng), bạn nên để hai lựa chọn này đều là Normal.

Nhìn xuống phía dưới, Nút format chính là nút để bạn thực hiện các thao tác chỉnh sửa Style: Font, Paragraph (đoạn), Tab, Border và Numbering, hãy chọn các Menu này để chỉnh sửa, nó cũng tương tự như việc định dạng thông thường trong menu Format.

Định dạng song, nếu bạn muốn nó có hiệu lực ngay thì chọn Auto update, muốn cho kiểu style được dùng chung trong một template thì chọn add template.

Bạn nên chọn một Shortcut Key cho từng Style để thuận tiện khi soạn thảo, thường nên để Heading 1 là Ctrl + 1, Heading 2 là Ctrl +2 ....

2. Thế là xong phần Heading, bạn tiếp tục chọn tới các Style có chữ đầu là TOC trong Style List, tiếp tục chỉnh sửa lại mấy style này, nó để làm gì vậy, thưa bạn, cái TOC này phục vụ cho việc làm mục lục sau này của bạn đấy, TOC tương đương Heading 1, vv..

Thế là xong phần chỉnh sửa các Style, bây giờ khi soạn thảo văn bản, hãy cứ soạn thô các đầu chương mục như một đoạn văn thường, soạn xong hết cái luận văn thì chúng ta tiếp tục công việc gắn Style cho nó, nhanh hơn nhiều lắm đấy.

3. Chọn xong kiểu cho từng chương mục, OK, đến bây giờ mới tiếp tục làm Mục Lục.

Bạn vào Insert -> Index and Table,
chọn Tab Table of Contents, tinh chỉnh lại theo ý mình muốn :
Show page numbers: cho hiện số trang
Right align page numbers: Canh phải số trang

Hai lựa chọn này thường ngầm định được chọn, bạn không nên bỏ, đọc nó là hiểu rồi phải không.

Show levels: chọn mức, cái này là tuỳ theo bạn, bạn muốn tạo mục lục cấp mấy (nhưng không thể vượt quá số heading sử dụng trong văn bản đâu)

Tham khảo và chỉnh sửa thêm trong Options hoặc Modify nếu thấy cần thiết, cũng giống như làm với Style thôi, OK.

Bây giờ bạn đã có một cái mục lục tuyệt vời rồi đấy, hãy thử di con trỏ tới số trang trong mục lục đó xem, nó sẽ đưa bạn đến ngay trang cần đọc.
avatar
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 2046
Points : 3620
Reputation : 0
Join date : 25/10/2009
Đến từ : http://casablanca.forumvi.com

Xem lý lịch thành viên http://casablanca.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Re: Word: Sử dụng Style để làm mục lục

Bài gửi by Admin on 2/6/2010, 16:00

Để tạo mục lục tự động ta dùng chức năng: Format > Styles and Formatting. Trong word mặc định đã tạo sẵn 3 heading tương ứng với các phím tắt: ctrl – Alt – 1 là heading 1; ctrl – Alt – 2 là heading 2; ctrl – Alt – 3 là heading 3. Mỗi heading tương ứng với mức phân cấp, ví dụ dễ hiểu:
Heading 1: Phần 1
Heading 2: I
Heading 3: 1
Heading 4: 1.1
Heading 5: Phần 2

Phần 1................................2
I................................3


1.......................4


1.1.............5


Phần 2................................6

Sau đây là cách làm:
* Phần 1 à heading 1
- Bao khối chữ cần làm heading, ở đây là “phần 1”
- Format > Styles and formatting > heading 1 > modify > ta sẽ chỉnh sửa các định dạng về font, paragraph, màu chữ, kích cỡ,… theo ý muốn > Ok > nhấn ctrl – Alt – 1 (lúc này nó sẽ hiển thị đúng như ta đã chỉnh sửa). Ta thấy “phần 2” cùng cấp với “phần 1” vậy tại “phần 2” ta chỉ cần lặp lại thao tác nhấn ctrl – alt – 1 thì mọi định dạng sẽ giống như “phần 1”, nói ngắn gọn là khi ta đã xác định nó cùng cấp với nhau thì chỉ việc thao tác phím tắt tương ứng cho cấp đó

* I là heading 2: Thao tác làm tương tự như heading 1, chỉ khác là phím tắt lúc này là ctrl – alt – 2
* 1 là heading 3: ctrl – alt – 3
* 1.1 là vì không có phím tắt và cũng không heading tạo sẵn nên ta sẽ tạo mới nó bằng cách: format > styles and formatting > new style > name: tuỳ ý thôi, ở đây ta đặt là heading 4 tương là cấp 4 > ta sẽ chỉnh sửa các định dạng về font, paragraph, màu chữ, kích cỡ,… theo ý muốn, chọn format > shorcut key > ctrl – alt – 4 > assign > close. Bao khối “1.1” nhấn ctrl – alt – 4 sẽ hiển thị đúg như ta đã chỉnh sửa.
Lưu ý: Ta luôn phải bao khối chỗ cần làm rồi nhấn phím tắt tương ứng với cấp của nó, nếu không sẽ báo lỗi “Error! No table of contents entries found.”
Sau khi đã làm xog tất cả các bước trên ta tiến hành làm mục lục như sau:

Insert > Reference > Index and Tables > tab Table of Contents > Options > OK là xongCòn 1 cách khác để làm cho mục lục trở nên uyển chuyển hơn:
Tạo mục lục từ Styles có điểm bất lợi là ta không thể sửa chữa đề mục trong mục lục khác với nội dung được trình bày trong tài liệu bởi vì chúng được nối rất chặt chẽ qua các Style. Một bất lợi khác là có khi ta chỉ muốn đưa một vài chữ (chứ không hết cả đoạn vào) để làm mục lục cho một mục từ nào đó thì cách 1 cũng khó mà giải quyết được.
Cách 2 có thể giải quyết vấn đề này và làm cho việc đưa một đề mục lên mục lục trở nên dễ dàng hơn nhiều. Tiến hành như sau: - Đặt con trỏ ở cuối đoạn cần làm mục lục, chèn đề mục cho mục lục bằng cách nhấn alt-shift-O, ta được bảng sau:Đặt tên đề mục cho mục lục ở ô Entry, chọn cấp cho mục lục ở ô Level, còn ô Table identifier giữ nguyên, sau đó nhấn enter 2 lần (Mark, Close). Để cách 2 này hoạt động được cần enable cho ô Table entry fields trong phần Options của bảng Index and Tables. (nhớ tắt bỏ dấu check ở Styles và Outline levels)
avatar
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 2046
Points : 3620
Reputation : 0
Join date : 25/10/2009
Đến từ : http://casablanca.forumvi.com

Xem lý lịch thành viên http://casablanca.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết