Welcome to Casablanca's Forum
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Cơ cấu hoạt động của quỹ SPDR Gold Trust như thế nào?

Go down

Cơ cấu hoạt động của quỹ SPDR Gold Trust như thế nào? Empty Cơ cấu hoạt động của quỹ SPDR Gold Trust như thế nào?

Bài gửi by lx150 16/12/2011, 09:06

ETF và SPDR là gì?

http://daututainha.vn/forum/showthread.php?1305-ETF-v%C3%A0-SPDR-l%C3%A0-g%C3%AC


ETF là gì

Chúng ta có thể thấy thuật ngữ này xuất hiện ở khá nhiều trên các bản tin tài chính nhưng hiện nay tại Việt Nam chúng ta vẫn chưa có một thuật ngữ thống nhất cho từ này. Chúng ta có thể thấy xuất hiện một số thuật ngữ trong tiếng Việt như chứng khoán tổng hợp ETF
Vậy, xét về bản chất, ETF là một loại chứng khoán hay là một quỹ? Câu trả lời thật dễ hiểu: về căn bản, đây là một quỹ do các nhà đầu tư góp vốn. Toàn bộ số tiền do các nhà đầu tư góp vốn sẽ được trải đều ra mua một loạt các cổ phiếu của một chỉ số nào đó như S&P 500 hay Nasdaq 100 hoặc một mã cổ phiếu đại diện cho một loại hàng hóa nào đó, ví dụ như XLB là mã các cổ phiếu thuộc thị trường các loại vật liệu căn bản (Basic Materials) hoặc XLF là mã cổ phiếu của các công ty tài chính (Financial Sector) v.v...


Vì là một quỹ đầu tư nên chính quỹ này cấp các chứng chỉ sở hữu cho các nhà đầu tư và những chứng chỉ này cũng được niêm yết tại thị trường chứng khoán.

SPDR là gì?

Từ năm 2003 đã có khoảng 8 loại ETF dùng Vàng, đến nay theo thống kê từ Exchange traded Fund thì có 13, được quỹ được chia làm 5 nhóm chính:


Trong những loại ETF đó, SPDR là quỹ ETF đầu tư Vàng lớn nhất thế giới. Hiện nay, quỹ này nắm giữ tới 1077.63 tấn Vàng, tương đương với 34,6466,882 ounces vàng, đạt giá trị 34,264 triệu USD.

Nhìn lại quá khứ……

Ngày 25/4/2008, khi quỹ đầu tư StreetTrack Gold Trust bán ra 20,5 tấn vàng, giá vàng trên thế giới đã bị đẩy xuống mức thấp nhất trong vòng một tháng trước đó khi dao động trên thị trường quốc tế ở mức 884 – 890 USD/ounce. giá vàng SJC tại Việt Nam tụt tới 200.000 một lượng so với ngày trước đó, đứng ở mức 17,75 triệu đồng/lượng, tụt gần 2 triệu đồng một lượng so với đỉnh cao của SJC hơn một tháng trước. Nhìn vào những thong tin như vậy ta có thể thấy tầm quan trọng của SPDR như thế nào, nó ảnh hưởng đến lượng cung cầu trên thị trường vàng do đó ảnh hưởng đến giá cả giao dịch, mỗi động thái của SPDR điều được các nhà đầu tư hết sức quan tâm. SPDR Gold Share là chứng chỉ của Quỹ StreetTrack Gold Trust, do Hội Đồng Vàng Thế Giới Bảo Trợ. Chứng chỉ này đã được niêm yết trên Sàn chứng khoán Newyork vào ngày 18/11/2004 với mã là GLD và được giao dịch trên NYSE Arca từ 13 tháng 12 năm 2007. Mỗi chứng chỉ có giá trị tương đương với 1/10 ounce vàng đảm bảo nằm dưới hầm chứa vàng tại Luân Đôn của HSBC Bank USA hoặc dưới hầm của những ngân hàng bảo trợ chi nhánh của HSBC khác dưới dạng các thỏi vàng 400 oz. Cho đến nay thì SPDR gold share đã được giao dịch trên 4 nước:

* New York Stock Exchange Arca (NYSE Arca)
* Singapore Exchange (SGX)
* Tokyo Stock Exchage (TSE)
* Hong Kong Stock Exchange (HKEx)

SPDR trước đây có tên là StreetTRACK và đến ngày 20/5/2008, quỹ này đã được đổi tên thành SPDR® Gold Trust. Giai đoạn năm 2007 đến nay, mỗi ngày, trung bình có khoảng từ 5 đến 20 triệu chứng chỉ GLD được giao dịch, có những thời điểm lượng gia dịch tăng đột biến như vào khoảng tháng 3 năm 2009, cũng là lúc giá vàng có nhiều biến động.


Nhìn biểu đồ phía dưới ta thấy mức dự trữ vàng của SPDR ngày càng tăng. Hiện nay,13 quỹ ETF đang làm chủ 1261.13 tấn vàng, là kho vàng lớn thứ bảy thế giới. Với vị trí như vậy, có thể nói rằng các quỹ ETF nói chung và SPDR® Gold Trust có tầm ảnh hưởng đáng kể đến nguồn cung vàng của thị trường. Trong những trường hợp nhạy cảm, khi những biến đổi của USD khá nhạy cảm, cộng với những biến động khó lường của dầu thì những động thái từ các quỹ ETF sẽ rất được chú ý.

Sau những gì đã tìm hiểu ở trên có thể thấy rằng để đầu tư tốt trên thị trường vàng, các nhà đầu tư ngoài việc theo dõi giá vàng, những thông tin cơ bản của các nước cũng như dùng phương pháp phân tích kỹ thuật thì cũng cần theo dõi tới sự biến động của SPDR nói riêng và là các ETF về vàng nói chung.

Cơ cấu hoạt động của quỹ SPDR Gold Trust như thế nào?

http://vangsaigon.com/forum/showthread.php?6556-Co-cau-hoat-dong-cua-quy-SPDR-Gold-Trust-nhu-the-nao-

toiyeuvietnam :

"Chào các bạn thân yêu !!
Dạo này trên diễn đàn và iem đi đâu cũng nghe nhiều bạn thân yêu thắc mắc là tại sao quỹ SPDR GOLD SHARES (quỹ nắm giữ vàng này chắc là các bạn thân yêu đều biết hết roài) nó mua hòai (dự trữ vàng hiện tại của nó bây giờ là 867 tấn rồi) ? Nó mua đến bao giờ đây ? Lỡ gold down nó có phá sản không ?....Hôm nay hơi bị rãnh nên iem xin 888 chút xíu về chuyện này nhé !!

Thật ra thằng SPDR nó không lẻ loi một mình chiến đấu đâu,mà nó đích thực là indicator (tạm dịch là người nắm quyền) của group (tạm dịch là nhóm) làm giàu từ kinh doanh gold,thị trường giao dịch gold là một cuộc chơi gồm có 3 lực lượng chính (threesome) :

1/ SPDR mua bán chính quy,có công bố hẳn hoi đàng hòang.
2/ các quỹ khác mà trong đó SPDR là cổ đông chiến lược hoặc ngược lại,chuyên mua bán âm thầm,tạm gọi là thế lực đen tối
3/ phần còn lại là của thế giới,tạm gọi là gà con (newbie)

Rõ ràng trong cuộc chiến tay ba này thì gà con (newbie) luôn luôn thua thiệt vì “hai đánh một,không chột cũng què” mà.bọn chúng tạo nên một bàn cờ thế mà đã vào rồi thì gà con(newbie) đánh kiểu nào cũng thua cháy túi.Chiêu của bọn nó như sau :

*khi tạo uptrend : thằng spdr sẽ liên tục mua vào,tạo sốc cho thị trường,làm tăng giá,khi đó thế lực đen tối (các quỹ khác) sẽ âm thầm bán ra,làm cho các gà con đu theo.bọn chúng sẽ làm hòai cho đến khi giá cao ngất ngưỡng,gà con phần nhiều từ bỏ cuộc chơi thì stop,chuyển thành downtrend.

Vì vậy mà giá gold có thể lên tới đâu luôn là ẩn số phụ thuộc vấn đề không phải là spdr còn tiền hay không,mà là gà con ( newbie) còn tiền hay không ????

*khi tạo downtrend : giai đọan đầu spdr gold shares có động thái bán ra (tụi này có động thái rất khéo),tác động này làm cho giá thị trường hạ xuống,khi đó thế lực đen tối (các quỹ khác) sẽ mua vào nhưng để giá không xuống nhanh mà có thời gian xả hàng được giá.Giai đọan sau khi gà con(newbie) đã hoang mang cực độ,không dám mua lên nữa thì bọn thế lực đen tối sẽ ra tay gom hàng và lại chuẩn bị chouptrend.

Vậy thằng spdr có lỗ không ?? tất nhiên là nó sẽ thu lợi lớn từ cổ đông chiến lược,bù lại chút huyết (vàng của spdr) mất đi,vì vậy mà nó khỏe re !! SPDR muôn năm !!

Còn hiện nay đang ở nước nào của bàn cờ thế thì tùy các bạn thân yêu ra nhận xét thôi !!


Được sửa bởi lx150 ngày 16/12/2011, 09:24; sửa lần 1.
lx150
lx150
Kỵ binh tinh nhuệ
Kỵ binh tinh nhuệ

Tổng số bài gửi : 1080
Points : 2300
Reputation : 0
Join date : 07/07/2010
Đến từ : Ha Noi

Về Đầu Trang Go down

Cơ cấu hoạt động của quỹ SPDR Gold Trust như thế nào? Empty Re: Cơ cấu hoạt động của quỹ SPDR Gold Trust như thế nào?

Bài gửi by lx150 16/12/2011, 09:06

book SPDR

Code:
http://www.mediafire.com/file/0ohonr1fnghok30/SPDR%20Gold%20Trust.PDF
lx150
lx150
Kỵ binh tinh nhuệ
Kỵ binh tinh nhuệ

Tổng số bài gửi : 1080
Points : 2300
Reputation : 0
Join date : 07/07/2010
Đến từ : Ha Noi

Về Đầu Trang Go down

Cơ cấu hoạt động của quỹ SPDR Gold Trust như thế nào? Empty Re: Cơ cấu hoạt động của quỹ SPDR Gold Trust như thế nào?

Bài gửi by lx150 16/12/2011, 09:22

CuBi

Cá nhân CB thì biết là do trước đây cũng theo dõi Quỹ này 1 thời gian, bằng cách theo dấu chân Cá Mập. Vì mỗi lần nó trade thì ít nhất phải là 1 Block = 100,000 shares, tương đương với 10,000 lượng vàng vật chất. Gọi là Block Trade. CB dùng data từ E-Signal, và dùng Indicator Footprint của Market Delta để biết là Block trade là do ai ở khu vực nào mua hoặc bán.

VD: Mình cài vào Block trade ít nhất là 500 block, thì khi có người nào, hoặc tổ chức nào trên thế giới mua hoặc bán từ 500 blocks trở lên thì nó sẽ báo cho mình biết chính xác KL và là từ đâu trên thế giới luôn.

Thế nên SPDR chỉ là 1 cái Quỹ ký gửi và tín nhiệm. Khi traders, hoặc các thành viên sponsor đánh vào, thì họ sẽ gom lệnh, đủ 1 basket là họ sẽ bán hoặc mua vàng vật chất tùy theo nhu cầu của khách hàng được thống kê trong ngày hôm đó. Và họ sẽ công bố KL vàng vật chất cũng như số tiền ký gửi mà Quỹ đang giữ của khách hàng vào cuối ngày.

Họ mua và bán vàng vật chất là do nhu cầu của khách hàng, chứ họ không phải tự doanh. Tự doanh là giống như 1 cái Quỹ đầu tư chứ ko phải là 1 cái Gold Trust.
lx150
lx150
Kỵ binh tinh nhuệ
Kỵ binh tinh nhuệ

Tổng số bài gửi : 1080
Points : 2300
Reputation : 0
Join date : 07/07/2010
Đến từ : Ha Noi

Về Đầu Trang Go down

Cơ cấu hoạt động của quỹ SPDR Gold Trust như thế nào? Empty Re: Cơ cấu hoạt động của quỹ SPDR Gold Trust như thế nào?

Bài gửi by lx150 16/12/2011, 09:23

Adamo
03-11-2010 12:21

SPDR là một ETF. Vậy muốn hiểu bản chất của SPDR thì ta thử tìm hiểu xem ETF là gì.

ETF viết tắt từ Exchange Traded Funded, một quỹ do các nhà đầu tư góp vốn. Toàn bộ số tiền đầu tư sẽ được quỹ dàn trải ra để mua cổ phiếu một chỉ số quan trọng nào đó ví dụ như S&P500 - Nasdag100 hoặc mã cổ phiếu đại diện cho một loại hàng hóa, hay cổ phiếu của các công ty tài chính.

Trên thế giới hiện thời có khoảng 17 ETF chuyên đầu tư về vàng chia ra làm 6 nhóm chính (theo số liệu của exchangetradedgold.com):

Cơ cấu hoạt động của quỹ SPDR Gold Trust như thế nào? Spdrplp

Tổng cộng khối lượng vàng các quỹ hiện đang giữ là 1.611 tấn quy ra USD là 69.950 triệu USD. Trong đó SPDR chiếm khối lượng lớn nhất: 1.292 tấn tương đương 56.107 triệu USD. Điều này lý giải tại sao các động thái mua bán vàng của SPDR có tác động rất lớn đến thị trường vàng thế giới.

Cũng như Cubi đã nói, SPDR thuần túy là một quỹ đầu tư và phát hành một dạng chứng chỉ về vàng với mã là GLD đã được niêm yết tại sàn chứng khoán New York từ năm 2004. Mỗi chứng chỉ được đảm bảo bằng 1/10 ouce vàng thật được cất giữ trong hầm chứa vàng ở London của HSBC Bank hoặc ở các hầm chứa khác dưới sự bảo trợ của HSBC. Do đó các động thái mua bán là do chính các nhà đầu tư "cỡ bự" quyết định (bán ra hoặc mua vào chứng chỉ GLD) chứ bản thân SPDR không tham gia mua bán gì cả. Điều quan trọng là vì khối lượng mua bán của quỹ này quá lớn nên sẽ có tác động mạnh đến thị trường do đó cũng có một số người nghĩ rằng SPDR làm giá, "nhử mồi" .v.v.
lx150
lx150
Kỵ binh tinh nhuệ
Kỵ binh tinh nhuệ

Tổng số bài gửi : 1080
Points : 2300
Reputation : 0
Join date : 07/07/2010
Đến từ : Ha Noi

Về Đầu Trang Go down

Cơ cấu hoạt động của quỹ SPDR Gold Trust như thế nào? Empty Re: Cơ cấu hoạt động của quỹ SPDR Gold Trust như thế nào?

Bài gửi by Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết