Welcome to Casablanca's Forum
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Giá trị trong bảng Dự thầu không khớp giá trị trong bảng Tổng hợp kinh phí

Go down

Giá trị trong bảng Dự thầu không khớp giá trị trong bảng Tổng hợp kinh phí Empty Giá trị trong bảng Dự thầu không khớp giá trị trong bảng Tổng hợp kinh phí

Bài gửi by Admin 30/1/2013, 09:12

Giá trị trong bảng Dự thầu không khớp giá trị trong bảng Tổng hợp kinh phí

http://www.lenamtrieu.com/van-de-gia-tri-trong-bang-du-thau-khong-khop-gia-tri-trong-bang-tong-hop-kinh-phi

gười dùng Dự toán ACITT khi chạy dự thầu thường gặp phải vấn đề là: giá trị dự thầu trong bảng Dự thầu không khớp với giá trị dự toán trong bảng Tổng hợp kinh phí. Một số người chấp nhận, cho rằng đó là chuyện bình thường, do sai số, do làm tròn số thập phân v.v…nghĩa là có thể chấp nhận được. Một số khác thì cố gắng tìm hiểu nguyên nhân để tìm biên pháp khắc phục, đưa giá trị trong bảng Dự thầu và giá trị trong bảng Tổng hợp kinh phí về gần, sát với nhau hơn. Trong “công cuộc” mày mò tìm nguyên nhân và biện pháp khắc phục cho vấn đề này, tôi có rút ra được một số kinh nghiệm của bản thân – và xin chia sẻ như sau:

Giá trị dự thầu không khớp với giá trị dự toán ở bảng tổng hợp kinh phí (THKP) thường do các nguyên nhân sau:

1 – Chưa thêm chi phí lán trại trong bảng Đơn giá chi tiết.

- Trong dự toán ACITT có một tiện ích trong mục “Tiện ích-> C-Thêm chi phí trong bảng đơn giá chi tiết…” mặc định thì khi tính đơn giá chi tiết, chi phí lán trại nhà tạm có thể chưa được tính đến, trong khi ở bảng THKP luôn tính dòng Chi phí lán trại. Vì vậy, nếu không để ý thì Dự thầu không được tính Chi phí lán trại trong khi THKP được tính, và hai bên sẽ lệch nhau phần chi phí lán trại này.

- Cách khắc phục là vào Tiện ích->Thêm chi phí trong bảng ĐGCT->tích vào nút Thêm các chi phí->đồng ý sau đó chạy lại Đơn giá chi tiết và các tiết mục kéo theo.

2 – Trong bảng dự toán, có chỉnh sửa đơn giá VL, NC, MTC.

- Vấn đề này thường hay gặp phải khi lập dự toán trong 1 file có cả mã xây dựng và mã lắp đặt. Mã lắp đặt thường nhập trực tiếp giá rổ vào, sau đó chạy đơn giá chi tiết và dự thầu thì không chú ý đến. Bởi vì, khi chạy đơn giá chi tiết, phần mềm sẽ lấy định mức nhân với giá vật tư để ra đơn giá VL, NC, MTC – nó tính độc lập với đơn giá ở bảng dự toán nên nếu ở bảng dự toán bạn thay đổi chủ quan đơn giá VL, NC, MTC thì sẽ dẫn tới lệch giá trị.

- Cách khắc phục đơn giá là bạn sửa đơn giá VL, NC, MTC của mã hiệu, công tác nào thì sửa lại tương ứng trong bảng ĐGCT cho khớp nhau.

3 – Trong bảng dự toán, một số công việc cần nhân hệ số như Vận chuyển đất đổ đi bằng ô tô tự đổ 7 Tấn, cự ly <=7km…(nhân hệ số 6).

- Người dùng không dùng cách nhấn phím Shift + F1 (chọn mã hiệu đơn giá rồi nhấn Shift + F1) để nhân hệ số, mà sửa trực tiếp vào từng ô giá trị, dẫn đến bên Dự thầu công việc đó không có hệ số – > lệch.

- Cách khắc phục thì phải dùng cách nhấn phím Shift + F1 để mà thêm hệ số.
4 – Trong bảng dự toán, một số mã hiệu tạm tính (ký hiệu TT trong cột mã hiệu Đơn giá) mà bên cột mã hiệu định mức (cột C) và mã vữa (cột B) vẫn có mã định mức và mã vữa.

- Cột mã hiệu định mức và mã vữa này mặc định bị ẩn đi, cần bỏ ẩn cột thì mới nhìn thấy.

- Cách khắc phục là bỏ ẩn cột B và cột C trong bảng Dự toán rồi xóa mã hiệu định mức và mã hiệu vữa đối với công tác tạm tính đi. Sau đó chạy lại toàn bộ dự toán (cả phân tích vật tư các kiểu cũng như tính lại đơn giá chi tiết và bảng Dự thầu).
5 – Trong sheet phân tích vật tư có chỉnh sửa định mức khác đi so với dữ liệu định mức gốc.

- Nếu thật sự muốn sửa định mức thì khi chạy ĐGCT nếu được hỏi “Bạn có muốn phân tích theo dữ liệu trong bảng Phân tích vật tư hay không?” thì phải chọn là Yes/CÓ.

- Cách khắc phục là chạy lại đơn giá chi tiết và khi được hỏi như trên thì phải trả lời như trên (khi chạy đơn giá chi tiết chọn yes khi được hỏi có muốn phân tích theo dữ liệu trong bảng phân tích vật tư hay không), sau đó chạy lại Dự thầu và điều chỉnh dự toán các kiểu.

6 – Trong bảng đơn giá chi tiết, giá vật tư chưa lấy theo giá trong bảng chênh lệch vật tư.

- Nếu khi tính đơn giá chi tiết, giá vật tư không được thiết lập lấy theo giá trị ở bảng Chênh lệch vật tư thì phần mềm sẽ tính đơn giá chi tiết theo giá vật tư gốc (giá tại thời điểm lập quyển đơn giá). Vì thế sẽ dẫn tới chênh lệch mặt bằng giá vật tư giữa THKP và Dư thầu, vì THKP thì có chênh lệch vật liệu, điều chỉnh nhân công, máy thi công các kiểu – nghĩa là đã tính toán với mặt bằng giá tại thời điểm lập dự toán, trong khi Dự thầu vẫn tính với giá vật tư từ “ngày xửa ngày xưa”.

- Cách khắc phục là vào Option Dự toán-> Các tùy chọn-> Tích vào dòng “Giá vật tư lấy trong bảng CLVT” rồi chạy lại ĐGCT và các tiết mục kéo theo).

7 – Dữ liệu DBF của địa phương đó có sai sót ở một số mã hiệu đang dùng.

- Vấn đề này không phải là không có, thậm chí không phải là hiếm, là người ai chẳng có lúc nhầm lẫn, vì vậy trong DBF của một số tỉnh thành có thể sai ở đơn giá hoặc định mức. Vì đơn giá VL, NC, MTC ở bảng dự toán là người ta nhập từ quyển đơn giá vào, còn đơn giá VL, NC, MTC ở bảng Đơn giá chi tiết là tính từ định mức nhân với giá vật tư mà ra. Vì vậy nếu trong quá trình nhập đơn giá mà có sai sót, hoặc trong quá trình tính toán đơn giá của các địa phương có sai sót thì sẽ dẫn tới lệch giá trị Dự thầu và THKP.

- Cách khắc phục là báo cho nhà cung cấp biết để sửa lại DBF hoặc tự sửa lại DBF – dùng DBF Editor.

8 – Định mức Trực tiếp phí khác ở bảng Đơn giá chi tiết và THKP không giống nhau.

- Trực tiếp phí khác ở bảng ĐGCT do ACITT mặc định, mỗi lần chạy lại Đơn giá chi tiết vẫn để là 1,5%. Trong khi THKP nếu đã sửa hệ số ở Sheet Config thì là khác 1,5% (2% chẳng hạn).

- Khắc phục là sau khi tính lại đơn giá chi tiết, hãy vào Điều chỉnh dự toán và bấm Ok một lần nữa để chương tình thay Trực tiếp phí khác.

9 – Lỗi hiện tại với Tính năng bổ sung ver 1.08 là khi dùng tính năng Đưa ĐGCT sang bảng Dự toán, nếu hệ số điều chỉnh nhân công hoặc máy thi công khác 1 và trong dự toán có công tác tạm tính thì sẽ bị lệch.

- Cách khắc phục thì mình sẽ update lại ver 1.08 trong thời gian sớm nhất có thể, nhưng bạn có thể khắc phục thủ công bằng cách vào ĐGCT tìm những công tác tạm tính, làm thủ công đưa hệ số NC, MTC = 1).

Ngoài ra, trong quá trình làm việc, bạn có phát hiện thêm nguyên nhân khác thì cùng chia sẻ, trao đổi tại đây nhé.

ST
Casablanca's Forum
Admin
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 2108
Points : 3774
Reputation : 0
Join date : 25/10/2009
Đến từ : https://casablanca.forumvi.com

https://casablanca.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết