Welcome to Casablanca's Forum
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Ý nghĩa ngày giao dịch không hưởng quyền và ngày đăng ký cuối cùng

Go down

Ý nghĩa ngày giao dịch không hưởng quyền và ngày đăng ký cuối cùng Empty Ý nghĩa ngày giao dịch không hưởng quyền và ngày đăng ký cuối cùng

Bài gửi by lx150 22/1/2021, 12:47

Ý nghĩa ngày giao dịch không hưởng quyền và ngày đăng ký cuối cùng

https://www.tvsi.com.vn/customer-support/detail-answer-knowledge/13#:~:text=Nh%C6%B0%20v%E1%BA%ADy%2C%20ng%C3%A0y%20giao%20d%E1%BB%8Bch,cho%20t%E1%BB%95%20ch%E1%BB%A9c%20ph%C3%A1t%20h%C3%A0nh.&text=%C4%90i%20k%C3%A8m%20v%E1%BB%9Bi%20ng%C3%A0y%20giao,ch%E1%BB%91t%20danh%20s%C3%A1ch%20c%E1%BB%95%20%C4%91%C3%B4ng.

Khi đọc tin về thị trường niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán trái phiếu Hồ Chí Minh và Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội, nhà đầu tư có thể sẽ đọc được những thông báo về ngày Đại hội đồng cổ đông kèm theo đó là ngày giao dịch không hưởng quyền và ngày đăng ký cuối cùng. Đây là hai mốc thời gian mà nhà đầu tư cần lưu ý. Lý do có hai ngày này là vì cổ phiếu được mua đi bán lại thường xuyên trên thị trường nên tổ chức phát hành phải xác định những cổ đông hiện hữu, hay khái niệm thường được nhắc đến là chốt danh sách cổ đông cho mục đích hưởng quyền.

Ý nghĩa của hai ngày đó được hiểu như thế nào?

Trước hết, cần làm rõ cách hiểu về quyền. Quyền cần được hiểu rộng hơn, không chỉ là quyền nhận cổ tức, mà còn có cả quyền mua cổ phiếu phát hành thêm với tỷ lệ hoặc giá ưu đãi, quyền bỏ phiếu, quyền đóng góp ý kiến đối với các hoạt động kinh doanh của công ty. Cụ thể các quyền này là gì sẽ được ghi rõ trong thông báo của công ty đó.

Như vậy, ngày giao dịch không hưởng quyền là ngày mà nhà đầu tư mua chứng khoán sẽ không được nhận các quyền trên. Theo quy định, Trung tâm Lưu ký chứng khoán sẽ chốt danh sách cổ đông cho tổ chức phát hành. Với các giao dịch có thời hạn thanh toán T+3, nghĩa là với các giao dịch có thời hạn thanh toán là "3 ngày", ở đây được hiểu là "3 ngày làm việc" (không tính thứ Bảy, Chủ nhật và ngày nghỉ lễ), nhà đầu tư mua cổ phiếu 2 ngày trước ngày đăng ký sở hữu sẽ không có tên trong sổ cổ đông vì giao dịch chưa được thanh toán, do vậy sẽ không được hưởng quyền. Khi đó, ngày T+3, T+2, T+1 được công bố là ngày giao dịch không hưởng quyền.

Tuỳ thuộc vào mục đích của việc chốt quyền, nhà đầu tư sẽ được thông báo về việc điều chỉnh giảm giá cổ phiếu tương ứng với quyền mua cổ phiếu. Nếu là chốt quyền để trả cổ tức, nhà đầu tư cũng sẽ được thông báo về mức cổ tức được trả. Đi kèm với ngày giao dịch không hưởng quyền còn có ngày đăng ký cuối cùng để chốt danh sách cổ đông. Điều đó được hiểu là từ trước ngày này trở về trước, nhà đầu tư thực hiện giao dịch vẫn được ghi vào danh sách cổ đông để chốt quyền. Có nhà đầu tư thắc mắc: "Cổ đông cần giữ cổ phiếu bao lâu để có quyền nhận cổ tức?". Nếu áp dụng theo quy định trên, chỉ cần cổ đông có tên trong danh sách vào ngày chốt quyền, cổ đông đó đương nhiên sẽ được hưởng quyền lợi, không kể cổ đông đó đã giữ cổ phiếu từ lâu hay mới chỉ được ghi tên vào trước ngày chốt quyền.
lx150
lx150
Kỵ binh tinh nhuệ
Kỵ binh tinh nhuệ

Tổng số bài gửi : 1081
Points : 2303
Reputation : 0
Join date : 07/07/2010
Đến từ : Ha Noi

Về Đầu Trang Go down

Ý nghĩa ngày giao dịch không hưởng quyền và ngày đăng ký cuối cùng Empty Re: Ý nghĩa ngày giao dịch không hưởng quyền và ngày đăng ký cuối cùng

Bài gửi by lx150 22/1/2021, 12:48

https://dautuchungkhoan.org/chung-khoan-ngay-giao-dich-khong-huong-quyen-la-gi-ngay-dang-ky-cuoi-cung-la-gi/
lx150
lx150
Kỵ binh tinh nhuệ
Kỵ binh tinh nhuệ

Tổng số bài gửi : 1081
Points : 2303
Reputation : 0
Join date : 07/07/2010
Đến từ : Ha Noi

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết