Welcome to Casablanca's Forum
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Đồng cảm và chia sẻ là nét đẹp trong cuộc sống hiện nay...

Go down

Đồng cảm và chia sẻ là nét đẹp trong cuộc sống hiện nay... Empty Đồng cảm và chia sẻ là nét đẹp trong cuộc sống hiện nay...

Bài gửi by lx150 26/12/2014, 09:21

Đồng cảm và chia sẻ là nét đẹp trong cuộc sống hiện nay...

http://vkiller1.vnweblogs.com/post/19949/245741

Đồng cảm và chia sẻ là nét đẹp trong cuộc sống hiện nay... Chia%20s%E1%BA%BB

Giống như bao con người thành đạt khác,sau khi hoàn thành bộ truyện harry potter,J.K.Rowling là người đồng sáng lập tổ chức Children's High Level Group nhằm đem lại cho trẻ em 1 cuộc sống hạnh phúc ,tốt đẹp hơn. Các chương trình truyền hình nhằm giúp cho những con người nghèo khổ thoát khỏi cuộc sống lăn lộn vất vả ngày càng nhiều hơn.Tất cả đều thể hiện sự đồng cảm và chia sẻ trong xã hội ngày nay, ngay trong lòng xã hội mà "đèn nhà ai nhà nấy rạng" rồi cháy nhà hang xóm bình chân như vại.
Như vậy đồng cảm là gì? Theo cách hiệu thông thường,đồng cảm là cùng cảm nhận ,hiểu được cảm giác ,tình trạng, tình cảm của người kia.Còn chia sẻ ? Chia sẻ là "có phúc cùng hưởng có họa cùng chia", cái gì cũng có phần của cả hai .Như vậy, đồng cảm và chia sẻ là sự cảm thông , thương xót và cho đi hay giúp đỡ kẻ khác về tinh thần, vật chất giúp họ thay đổi hoàn cảnh sống cũ mà không mong muốn được đáp trả đền ơn. Đó chính là "lòng nhân ái" thương người tiềm ẩn trong mỗi con người chúng ta.
Đồng cảm và chia sẻ đều xuất phát từ trái tim mình ! Đó là nguồn gốc, là động lực đầu tiên để ta có thể cảm nhận và hy sinh -cho đi 1 cái gì đó dù là rất nhỏ. Tôi xin kể cho các bạn nghe ,1 câu chuyện rất thật,...thật 100%...
"Trời đông giá rét,một ni sư già ôm 1 tấm chăn quấn chặt 1 bé gái sơ sinh...em chưa đầy 2 tháng tuổi ,vào 1 khuôn viên tu viện..Gặp vị bề trên tu viện, Ni sư thưa:"Mô phật,con nghe nói ở có chỗ nuôi em bé ?Hay nếu có thể cho con gửi cháu ít ngày để con đi làm giấy tờ cho cháu...!"
...Một phút yên lặng ni sư tiếp, như sợ bị từ chối :"Mô phật ,con đi suốt 2 ngày nay ,đến mấy chỗ mà không có ai nhận...Họ đòi thủ tục giấy tờ ,mà cháu bé có giấy tờ gì đâu...?!Bỏ thì không đành mà gửi thì không ai nhận !Con thì không nuôi được.Biết sao bây giờ...?Hay thầy cho con gửi cháu vài ngày đi ,nó đang bệnh nữa ...không biết có sống nổi không?!
Ông bề trên ngần ngừ...Giáng sinh sắp đến ,vừa lo lễ ,vừa phải chăm sóc gần 20 bệnh nhân cuối đời ,mà chỉ có mấy anh em. Nhận em bé thì ai lo ,và con nít tí tẹo...mấy ông đàn ông sao chăm ,bồng bế nó lọt tay thì sao...Mình còn đang bệnh nữa...Nhưng từ chối thì...Cháu bé sẽ thế nào đây, mọi cửa nhà trọ đã đóng rồi ,mình cũng đóng cửa luôn sao? Không thể như thế dược!!Nhìn vị ni sư già bồng bế tấm khăn quấn sinh linh yếu ớt...Chạnh lòng,ông nhận "bọc khăn" ,túi ni lông đựng quần áo,...và nói:"Chúng tôi nhận cháu và sẽ chăm sóc cho cháu..."
Không biết bạn cảm thấy gì !Còn tôi thì học dược nhiều điều lắm...
Như đã nói,đồng cảm và chia sẻ đều phải xuất phát từ trái tim. Và để đồng cảm, điều nhất thiết phải có ,đó là long nhân ái. Kế đến, đó là tri thức về con người...để có thể hiểu ,cảm thông ;về các vấn đề xã hội ,để có nhận thức đúng về con người ,về xã hội.
Nói như thế ,có lẽ đồng cảm có vẻ khó ! Cần có nhiều thứ quá ,nhưng nhìn kĩ lại ,tất cả nó đều ở trong ta!Nhưng bị vùi dập bởi những xô bồ ,nhộn nhịp của cuộc sống ,của công việc. Chẳng lẽ ,trong mỗi con người của ta lại không có chút long nhân ái ?Tri thức thì chắc chắn ai cũng có ,dù ít dù nhiều cũng đủ để ta có thể cảm thông rồi !Đồng cảm không phải nhất thiết là phải làm cái gì đấy thật lớn thật to ! Đồng cảm có thể chỉ bằng ánh mắt, nụ cười , 1 bàn tay, hay 1 lời động viên, dù rất nhỏ bé và dễ dàng nhưng hiệu quả đem lại ít ai ngờ tới.
Trao đổi kiến thức ,học vấn để hiểu mình ,hiểu người ,đây là 1 bước rất quan trọng để có thể "đồng cảm"với bất cứ ai ,trong bất cứ hoàn cảnh nào !
Như vậy, ai ai trong chúng ta cũng có thể đồng cảm rồi ; nó dễ bởi vì nó hiện ngay trước mắt ta,nhìn hình ảnh 1 đứa trẻ Châu Phi phải uống nước ở những vũng nước bẩn đục ngầu ,nhìn những con người bị hủy hoại bởi căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS hay những bệnh nhân cùi ,ai trong chúng ta không thấy thương cảm ,nao nao trong lòng sao ?!Có lẽ chỉ có những người vô cảm thì mới không cảm thấy ?Như thế đã là đồng cảm rồi !Nhưng chia sẻ ,có lẽ không dễ dàng gì !Khó bởi vì ta chưa trải qua những đau khổ ,mất mát ,thiếu thốn đó .Và...để chia sẻ ,ta cần có sự hi sinh...về của cải ,thời gian ,về tri thức và tâm hồn mình ,đó là điều không phải ai cũng có thể làm được để có thể cho đi !Câu chuyện trên có lẽ đã phản ánh rất rõ rồi ,mất thời gian ,công sức ,của cải...rồi bao nhiêu khó khăn hơn nữa,những lời dèm pha ,dị nghị xóm làng xung quanh ,làm mẹ nuôi con đã khó ,"gà trống nuôi con còn khó hơn".Cuộc sống ở tu viện bị đảo lộn ,vất vả hơn ,phải tự học ,tự làm đủ thứ...tắm rửa ,lau chùi ,thay tã ,áo quần ,pha sữa ,...cho em bé đó.

Ngày nay có người cho rằng "đồng cảm và chia sẻ là việc của những người làm công tác xã hội ,vả lại bây giờ các hội ,tổ chức nhiều lắm rồi ,chẳn cần phải quan tâm dến đồng cảm và chia sẻ làm gì ?!Thế thì đồng cảm và chia sẻ xa lạ quá ,thế giới này còn biết bao con người đang lâm phải cảnh đói khổ ,nghèo túng, bệnh tật, hàng năm có hang nghìn hang triệu người chết cì đói ,vì bệnh tật. Riêng Việt Nam ta thôi ,bãi rác Sân Bua- Trà Vinh,rồi nghĩ trang Bình Hưng Hòa nơi cư ngụ của những đứa trẻ bụi đời ,phải bán vé số ,ve chai lượm rác?Hay như Bãi Rác và Nghĩa Trang Đông Thạnh-Hóc Môn,...
Các hội ,các tổ chức ,đúng là nhiều thật ,nhưng không đủ ,thực sự không đủ ,đâu thể lo hết cho những con người đó !Xã hội này sẽ đẹp biết bao ,nếu mỗi người chúng ta chung tay góp sức ,vì 4 chữ "đồng cảm " và "chia sẻ" .Dù ít dù nhiều mỗi đóng góp chia sẻ ấy ,dù nhỏ bé đi nữa nhưng rất cần ,rất cần ,vì mối người ,1 chút ,1 tí dần dần sẽ tạo nên sức mạnh to lớn ,đẩy lùi đói khổ ,đưa con người ra khỏi cuộc sống nhớp nhúa ,đầy đói khổ bệnh tật.
Đồng cảm và chia sẻ là điều mà ai cũng muốn làm ?Ôi !Nếu thế thì trái đất này đẹp biết bao !Cuộc sống ngày nay được cải thiện ,người ta có xu hướng lo vun vén cho bản thân và gia đình mình .Những con người "đèn nhà ai nhà nấy rạng" rồi "cháy nhà hàng xóm bình chân như vại" nhiều,nhiều lắm! Họ thờ ơ với mọi việc đang diễn ra ,nhà hàng xóm có hoạn nạn ,có con cái bị rơi vào cạm bẫy hoặc các tệ nạn xã hội họ cũng bàng quan như không biết.Đi đường gặp người bị nạn ,họ cũng bỏ qua như không nhìn thấy .Thấy lũ trẻ cãi nhau ,đánh nhau họ cũng làm ngơ...
Thực ra đồng cảm và chia sẻ không phải là cái gì đó xa vời ,không thể với tới được nhưng rất dễ ,có thể bằng nhiều cách ,dù chỉ là 1 cái nắm tay ,1 vòng tay rộng mở ,1 cái nhìn trìu mến ,1 bờ vai nương tựa ,hay thậm chí là những giọt nước mắt,...

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã nói "sống trên đời cần có 1 tấm lòng" ,vâng,"cần có 1 tấm lòng",như vậy ta mới có thể đồng cảm ,cảm thông cho những khốn khó cả về thể xác ,tâm hồn của những người khốn khó để rồi sẻ chia ,nâng đỡ và giúp đỡ họ vượt qua đau khổ ,thiếu thốn cả về vật chất lẫn tinh thần"có một tấm lòng" để cụm từ " đồng cảm và chia sẽ" ko phải quá xa lạ với mỗi người trong chúng ta!!
Khi mình giúp một ai đó cũng là lúc mình nhận dc 1 niềm vui nên đồng cảm và chia sẽ là nếp sống đẹp mà ai cũng cần có .Thiết nghĩ xã hội bây giờ mà ai cũng có dc nếp sống như thế thì cả trái đất này luôn là màu hồng hạnh phúc
Không có gì cao quý và tốt đẹp hơn là đem đến hạnh phúc cho người khác!
lx150
lx150
Kỵ binh tinh nhuệ
Kỵ binh tinh nhuệ

Tổng số bài gửi : 1081
Points : 2303
Reputation : 0
Join date : 07/07/2010
Đến từ : Ha Noi

Về Đầu Trang Go down

Đồng cảm và chia sẻ là nét đẹp trong cuộc sống hiện nay... Empty Re: Đồng cảm và chia sẻ là nét đẹp trong cuộc sống hiện nay...

Bài gửi by lx150 26/12/2014, 09:24

BIẾT CHIA SẺ VỚI NGƯỜI KHÁC

http://www.tam-sang.com/?q=node/308

Con người là động vật xã hội sống trong cộng đồng. Không ai có thể sống một mình mà không có bất kỳ quan hệ nào với những người khác. Mối quan hệ tốt đẹp và bền vững chỉ có thể có khi có sự tương tác hai chiều. Nếu muốn người khác đối đãi với mình ra sao, quan tâm đến mình thế nào thì phải đối đãi với họ như vậy. Đó là ý nghĩa cốt lõi của câu: “Giúp đỡ người khác cũng chính là giúp đỡ bản thân mình”. Sự quan tâm chia sẻ với nhau là biểu hiện tính người cao nhất.

Trong cuộc sống ai cũng cần tình thương, sự đồng cảm, cũng muốn có người chia sẻ niềm vui nỗi buồn với mình. Trong suy nghĩ của một số người, giúp đỡ người khác thì bản thân sẽ bị thiệt. Đó chỉ là cách suy nghĩ hẹp hòi, ích kỷ. Sự chia sẻ thật lòng trong những lúc khó khăn nhất là hành động đáng trân trọng đối với người khác, đồng thời làm cho tâm hồn mình thanh thản, rộng mở. Sự chia sẻ đó không mất đi, mà ít nhất cũng nhận được sự đền đáp xứng đáng bằng sự yêu quý không chỉ của người nhận. Nhà văn, nghệ sĩ Had Bejar có câu đầy ý nghĩa: “Bàn tay biết tặng hoa cho người khác là bàn tay lưu giữ được hương thơm”. Trong cuộc sống, người biết cho đi cũng là người sẽ nhận được nhiều từ cuộc sống. Đó cũng là một trong những yếu tố hàng đầu dẫn đến thành công.

Sự quan tâm, chia sẻ có thể được biểu hiện chỉ bằng những cử chỉ, thái độ rất đơn giản và gần gũi trong cuộc sống, song lại giúp chúng ta phát hiện được nhiều điều đáng quý ở người khác để trân trọng và học tập. Khi cha mẹ chịu hy sinh gian khổ để nuôi nấng con, khi bạn bè, đồng nghiệp sẳn lòng giúp đỡ nhau, cuộc sống của họ trở nên ấm áp, hạnh phúc và có ý nghĩa hơn.

Cô công nhân trẻ đi làm về muộn bất thường mà trời đang tối dần. Cả nhà rất lo lắng. Khi cô ấy về, người cha hỏi lý do về muộn. Cô ấy trả lời: bạn con bị hỏng xe máy giữa đường, con ở lại để giúp bạn ấy. Người cha ngạc nhiên hỏi: con đâu có biết sửa xe thì giúp thế nào? Cô gái nói: vâng, con không biết sửa xe, nhưng trời sắp tối, con đứng cùng để bạn ấy yên tâm chờ người bạn trai mang dụng cụ đế sửa xe. Cô công nhân trẻ thể hiện sự đồng cảm, chia sẻ nỗi lo âu sợ hãi với người bạn. Cuộc sống là một hành trình dài, cảnh “xe hỏng” tương tự vẫn thường xảy ra. Sự chia sẻ, cảm thông giúp cho cuộc đời trở nên ấm áp, thanh thản và có ý nghĩa hơn.

Quan tâm, chia sẻ là thái độ thể hiện sự cảm thông, thiện chí và giúp đỡ đối với người khác, đặc biệt là những người gặp khó khăn, hoạn nạn. Nó là nguồn lực giúp mỗi người vượt qua khó khăn, bất trắc. Diều đó làm cho tình cảm con người trở nên gần gũi, gắn bó hơn, góp phần vào việc phát triển và duy trì mối quan hệ thân thiện, nhân ái.

Ai cũng cần được cảm thông và và chia sẻ, vì vậy người không biết cảm thông, chia sẻ với người khác là người cô độc trong chính cuộc sống của mình. Nuôi dưỡng một trái tim giàu cảm xúc, sẳn lòng bày tỏ sự cảm thông và chia sẻ khiến con người cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn, đáng yêu hơn. Vậy, đừng từ chối nếu ta vẫn còn cái có thể chia sẻ.

Hãy biết chia sẻ trong cuộc sống để sống cuộc đời có ý nghĩa hơn.
lx150
lx150
Kỵ binh tinh nhuệ
Kỵ binh tinh nhuệ

Tổng số bài gửi : 1081
Points : 2303
Reputation : 0
Join date : 07/07/2010
Đến từ : Ha Noi

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết